XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG VIỆT NAM TRONG NHỮNG THÁNG GẦN CUỐI NĂM 2021

Trong  tháng 9 vừa qua của năm 2021 tổng số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động  theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp, tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 9 năm 2021 là 776 lao động (18 lao động nữ) và bằng 22,12% so với cùng kỳ năm ngoái theo số liệu từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh & Xã hội).

Thị trường lao động Việt Nam chọn đi xuất khẩu cao nhất vẫn là Nhật Bản là 121 lao động; Đài Loan (Trung Quốc) là 15 lao động nam; Hungary có 117 lao động; Rumania có 28 lao động; Trung Quốc là 281 lao động nam; Hàn Quốc là 48 lao động nam và nhiều thị trường khác.

Lao động Việt Nam không thể đi xuất khẩu lao động được do tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến quá phức tạp, mọi hoạt động về di chuyển, học tập đều gặp khó khăn. Và về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà nước ban hành, nên nhiều lao động muốn được đi xuất khẩu vẫn phải chờ đợi. Bên cạnh đó việc tiêm vacxin phòng covid 19 của nhiều lao động muốn được đi xuất khẩu lao động vẫn chưa được tiêm chủng hoặc chỉ mới tiêm mũi thứ nhất.

Trong tháng 9 vừa qua nhiều biện pháp hỗ trợ lao động từ Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại Nhật Bản.

Trong tháng 10, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa mới với số lượng chỉ tiêu là 240 người.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, sau khi sang Nhật Bản, những điều dưỡng, hộ lý có 2 tháng để hòa nhập môi trường sống cũng như công việc trước khi có thể tới các cơ sở tiếp nhận để làm việc tại Nhật Bản.

Người lao động sẽ được hưởng mức lương vừa học vừa làm tương ứng, phù hợp với năng lực khoảng từ 35-39 triệu đồng/tháng. Nhiều biện pháp thúc đẩy cho lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động đang được tiến hành mạnh mẽ.

Theo số liệu Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong 9 tháng năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 42.818 lao động (14.982 lao động nữ) đạt 47,57% kế hoạch năm 2021 và bằng 99,95% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên từ số lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động không bằng với cùng kì năm ngoài những cũng cho thấy nhưng nỗ lực của Nhà nước giúp đỡ những người lao động được đi xuất khẩu.

Các biện pháp về phòng chống dịch đang được đẩy mạnh, tiêm chủng toàn dân. Tất cả những hoạt động thúc đẩy xuất khẩu lao động sẽ được tiến hành một cách cẩn trọng và đảm bảo quyền lợi cho người lao động đi xuất khẩu lao động.

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

THÔNG TIN CỤC QUẢN LÝ LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC VỀ LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước Bộ lao động và thương binh xã hội (Bộ LĐ- TB&XH), việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu tuyển dụng từ phía bạn và chính sách biên giới từ các nước này. Chẳng hạn […]

TẬP HUẤN VỀ QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT DÀNH CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI VÀ PHÒNG CHỐNG BẠO LỰC TRÊN CƠ SỞ GIỚI TẠI NƠI LÀM VIỆC

Theo kế hoạch Dự án: Thúc đẩy tiếp cận thông tin cho lao động di cư đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”, với sự hỗ trợ tài chính của Rosa Luxemburg Stifung-RLS, Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng (GFCD) đã phối hợp với Phòng Lao động […]

Người Việt đi xuất khẩu lao động thời vụ ở Hàn Quốc có nên hay không?

Chương trình đi lao động Hàn Quốc EPS đã có quyết định thực hiện trở lại theo ghi nhớ MOU ký ngày 22/03/2018. Hiện trung tâm lao động ngoài nước vẫn cho đăng ký được bình thường. chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, sáng ngày 23/3/2018 tại Phủ chủ tịch đã diển ra […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x