KỸ NĂNG TÌM KIẾM THÔNG TIN

Không phải mỗi chúng ta sinh đều có thể biết được tất cả các thông tin, kiến thức. Tất cả đều phải trải qua quá trình thu thập và tìm kiếm thông tin và để làm được điều đó chúng ta cần có kỹ năng tìm kiếm thông tin. Việc tìm kiếm thông tin nhằm mục đích giúp chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, đảm bảo tính chính xác trong giải quyết các vấn đề gặp phải phù hợp với hoàn cảnh. Ngoài ra, tìm kiếm thông tin còn giúp kết nối tối ưu các mối quan hệ, mở rộng các mối quan hệ xã hội của mình phục vụ hiệu quả không chỉ cho đời sống mà còn trong công việc, không chỉ hiện tại mà cho tương lai. Đối với người lao động việc tìm kiếm thông tin là điều rất cần thiết để đưa ra những quyết định và lựa chọn chính xác nhất.
Vậy làm thế nào để thu thập, tìm kiếm thông tin một cách chính xác và đúng với nhu cầu của bản thân? Dưới đây là một số bước trong tìm kiếm thông tin để giúp bạn có được những thông tin mình cần chính xác và hiệu quả.
Bước 1: Đặt vấn đề/câu hỏi: Trước hết người lao động cần đặt câu hỏi liên quan trực tiếp đến vấn đề cần tìm kiếm. Có rất nhiều cách để tìm được câu trả lời cho một vấn đề, từ hỏi một ai đó – những người có kinh nghiệm, đến tìm kiếm ở những quyển sách chuyên đề trong thư viện, và ngày nay với xã hội thông tin chúng ta có thể tìm kiếm mọi thứ ở trên internet, và một trong những công cụ mạnh nhất để tìm kiếm thông tin là google. Người lao động cần thu hẹp chủ đề tìm kiếm để đặt câu hỏi liên quan nhất đến vấn đề tìm kiếm.
Bước 2: Phân tích thông tin thu được: Sau khi người lao động tìm kiếm được các thông tin, cần chọn lọc thông tin, so sánh thông tin từ các nguồn khác nhau, kiểm tra các thông tin mình có được (nguồn tin có tin cậy? thực tế có như vậy không?…). Trong bước này, người lao động cũng cần tích hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để có thông tin đầy đủ nhất và toàn diện nhất.
Để phân tích thông tin thu thập một cách chính xác, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm cần được xử lý theo các nguyên tắc sau:
Thứ nhất: Thông tin phải đảm bảo tính đầy đủ, từ nhiều nguồn khác nhau.
Thứ hai: Sử dụng nguồn thông tin đáng tin cậy. Nguồn tin cậy nhất là do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm cung cấp; thu thập từ tiếp xúc và khảo sát thực tế; Xem xét kỹ và cân nhắc nguồn thông tin từ mạng xã hội. Thận trọng khi tham khảo, sử dụng với thông tin dự báo, thông tin từ nước ngoài, thông tin có sai biệt với thông tin chính thức. Rất cần có sự so sánh, đối chiếu các nguồn thông tin.
Thứ ba: Thông tin phải bảo đảm chất lượng liên quan trực tiếp đến chủ đề cần tìm kiếm và sát với mục tiêu đặt ra, để bảo đảm nhận diện được bản chất của sự việc và đưa ra quyết định đúng đắn.
Bước 3: Đánh giá thông tin: Người lao động đối chiếu các thông tin thu thập được với những yêu cầu bản thân đã đặt ra từ đầu, lựa chọn thông tin phù hợp nhất và ra quyết định cuối cùng sử dụng thông tin nào.

Trong quá trình thu thập thông tin nên sắp xếp thứ tự các thông tin liên quan đến vấn đề, công việc mà mình đang tìm kiếm. Thông tin nào là ưu tiên? Thông tin nào là thứ hai bổ trợ điều gì cho vấn đề. Để có thể thu thập những thông tin chính xác dưới sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin ngày nay, bạn cũng cần “tỉnh táo” để tìm kiếm các thông tin thật hữu ích để giúp bạn tiếp cận chính xác những thông tin mình muốn. Bằng những bước tìm kiếm cơ bản ở trên, bạn hoàn toàn có thể tự tìm kiếm cho mình những thông tin hiệu quả và chính xác.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn ảnh bìa: Internet

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Cách ứng xử tại nơi làm việc và trong cuộc sống ở Ả-rập Xê-út

Trong khi Ả-rập Xê-út là quốc gia đầu tiên trao quyền công dân cho một nữ robot thì phụ nữ ở nước này vẫn đang phải sống dưới những luật lệ nghiêm khắc và ý thức hệ Hồi giáo dòng Sunni. Vì vậy, rất cần thiết phải lưu ý khi đến làm việc và sinh […]

Một số vấn đề người lao động cần lưu ý khi sống và làm việc tại Nhật Bản

Khi sống và làm việc tại Nhật Bản, người lao động cần chú ý một số vấn đề: khi mua sắm, sử dụng dịch vụ công cộng, khi xảy ra động đất, bão, khi bị đau ốm/tai nạn, về người hướng dẫn sinh hoạt và những việc không nên làm.

Thích nghi với cuộc sống tại Malaysia

Đến một đất nước xa lạ sống và làm việc, làm thế nào để sớm thích nghi với môi trường mới và hòa nhập nhanh chóng với công việc? Làm sao để thiết lập mối quan hệ với người sử dụng lao động, đồng nghiệp, chăm sóc sức khỏe bản thân và quản lý tài chính cho mình? ...

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x