Ả RẬP XÊ ÚT BAN HÀNH NHỮNG CẢI CÁCH QUAN TRỌNG VỀ LAO ĐỘNG

Vào ngày 4 tháng 11, Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội Ả Rập Xê út đã khởi động một sáng kiến ​​cải cách lao động (LRI) để thay thế hệ thống hỗ trợ hiện có (kafala trong tiếng Ả Rập), điều chỉnh sự di chuyển của lao động nước ngoài tại Ả Rập Xê Út. Trước khi cải cách, người lao động nước ngoài được chủ sử dụng lao động bảo trợ ở Ả Rập Xê Út họ được yêu cầu người sử dụng lao động cho phép thay đổi công việc, mở tài khoản ngân hàng, đi ra khỏi đất nước và làm các công việc hành chính khác.

Kết quả: LRI sẽ áp dụng cho hàng triệu lao động nước ngoài trong khu vực tư nhân. Cụ thể, nó sẽ giảm bớt sự dịch chuyển việc làm và chú trọng hơn vào mối quan hệ hợp đồng giữa người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài.

Trước mắt: Nghị quyết số 51848/1442 của Bộ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội đề cập đến thành phần dịch chuyển lao động của LRI, sẽ có hiệu lực vào ngày 14 tháng 3 năm 2021. Bộ Nội vụ cũng dự kiến ​​sẽ giảm bớt các hạn chế đối với các quy tắc liên quan đến việc cấp thị thực xuất cảnh và tái nhập cảnh. Những cải cách này sẽ thúc đẩy mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của đất nước bằng cách tăng cường tính minh bạch trong quy trình tuyển dụng và hợp lý hóa các quy tắc nhập cư.

Bối cảnh

Hệ thống bảo trợ ở vương quốc này xuất hiện vào những năm 1950 như một cách để điều chỉnh mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động nhập cư. Theo kafala, tình trạng nhập cư của người lao động nhập cư bị ràng buộc với một chủ lao động hoặc bên đảm bảo (kafeel) trong một khoảng thời gian nhất định. Trong lịch sử, kafeel được trao nhiều quyền liên quan đến việc di chuyển của người lao động nhập cư. Người lao động nhập cư được phép làm việc trong vương quốc Ả rập trong thời hạn hợp đồng cụ thể của mình nhưng không thể chuyển sang làm cho người sử dụng lao động / bên đảm bảo khác hoặc rời khỏi vương quốc mà không được kafeel cho phép trước bằng văn bản.

Kafeel cũng có thẩm quyền duy nhất – ngoài chính phủ – để đảm bảo và gia hạn giấy phép cư trú và làm việc của người lao động nhập cư, cũng như hủy bỏ các giấy phép đó. Kafeel được yêu cầu phải báo cáo với cơ quan quản lý nhập cư nếu người lao động nhập cư rời bỏ công việc của mình và xác nhận rằng người lao động nhập cư đã được cung cấp dịch vụ đưa đón trở về quê hương của họ sau khi chấm dứt thời hạn làm việc.

Cuối cùng, kafeel có thể báo cáo một công nhân nhập cư đã bỏ trốn cho chính quyền, trong trường hợp đó, công nhân nhập cư sẽ trở nên không có giấy tờ và có thể bị trục xuất.

Những thay đổi là gì?

Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển Xã hội Ả Rập Xê-út đã đưa ra LRI để thay thế hệ thống bảo trợ hiện có. Cải cách luật lao động mang lại những thay đổi đáng kể đối với luật lao động và nhập cư hiện hành, như được mô tả dưới đây.

Cải cách luật lao động. Kể từ ngày 14 tháng 3 năm 2021, tất cả các mối quan hệ việc làm được điều chỉnh bởi Luật Lao động Ả Rập Xê Út, bao gồm cả hệ thống kafala, sẽ phải tuân theo những cải cách do Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển Xã hội ban hành, Nghị quyết số 51848/1442. Nghị quyết chủ yếu giải quyết vấn đề di chuyển của người lao động. Nó sẽ cho phép nhân viên nước ngoài: (i) nghỉ việc mà không có sự đồng ý của người sử dụng lao động / kafeel khi hết hạn hợp đồng lao động; và (ii) nghỉ việc trước khi hợp đồng lao động hết hạn, với điều kiện người lao động đã ở trong nước ít nhất một năm và báo trước 90 ngày cho người sử dụng lao động. Ngoài ra, trong một số điều kiện nhất định, nghị quyết cũng cho phép người lao động nhập cư thay đổi công việc trong năm đầu tiên làm việc. Cuối cùng, Bộ đã thiết lập một cổng thông tin điện tử, nơi cả người lao động và người sử dụng lao động có thể gửi thông báo, lời mời làm việc và yêu cầu chuyển việc, một nhiệm vụ trước đây chỉ thuộc quyền quyết định của kafeel.

Cải cách thị thực xuất cảnh và tái nhập cảnh. LRI cũng giải quyết các yêu cầu xuất nhập cảnh của Ả Rập Xê Út đối với lao động nước ngoài. Trước đây, một nhân viên nước ngoài không thể xuất cảnh khỏi Ả Rập Xê Út mà không xin thị thực xuất cảnh và tái nhập cảnh thông qua chủ lao động / kafeel của họ. Theo LRI, người sử dụng lao động / kafeel cho phép rời khỏi hoặc nhập cảnh lại đất nước là không còn cần thiết; thay vào đó, người lao động có thể tự đưa ra yêu cầu thông qua nền tảng trực tuyến của chính phủ Ả Rập Xê Út. Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út có thể từ chối xuất cảnh nếu bất kỳ khoản nợ hoặc tiền phạt nào còn tồn đọng, một thông lệ phổ biến ở các nước thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh. Sau khi được chấp thuận, người sử dụng lao động / kafeel sẽ nhận được thông báo tự động khi người lao động xuất cảnh và nhập cảnh lại.

Cải cách xuất cảnh cuối cùng. Trước khi cải cách, chính sách nhập cư của Ả Rập Xê Út yêu cầu người sử dụng lao động / kafeels phải ký “thị thực xuất cảnh cuối cùng” cho những người lao động nhập cư muốn về nước của họ. Sau khi thực hiện LRI, người sử dụng lao động / kafeel đồng ý cho di cư khỏi vương quốc sẽ không còn được yêu cầu.

LRI và buôn bán người

Sự phổ biến của các tiêu chí đầu tư về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã tạo ra kỳ vọng ngày càng lớn cho các công ty trong việc kết hợp các mục tiêu quản lý vốn xã hội và con người vào các kế hoạch và chính sách kinh doanh nội bộ của họ.Ví dụ, quỹ tài sản có chủ quyền của Na Uy đã đưa cổ phiếu của công ty an ninh Anh G4S vào danh sách đen vào năm ngoái vì “rủi ro không thể chấp nhận được của công ty góp phần vi phạm nhân quyền có hệ thống” đối với lực lượng lao động của họ ở Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

LRI tham gia các nỗ lực toàn cầu để chống lại nạn buôn người bằng cách giải quyết thị trường chợ đen cho những người lao động bỏ trốn và các vi phạm khác theo hệ thống kafala trước đây vốn dễ bị bóc lột bởi những kẻ phạm buôn người.

Thu Phương (GFCD)

Lược dịch và biên tập từ:

https://www.shrm.org/resourcesandtools/hr-topics/global-hr/pages/saudi-arabia-labor-reform-initiative.aspx

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Luật pháp về lao động

Luật lao động của Ả-rập Xê-út quy định tất cả các mối quan hệ lao động, áp dụng cho cả lao động là công dân Ả-rập Xê-út và người nước ngoài. – Mọi công việc đều yêu cầu thời gian thử việc 3 tháng và chỉ có một lần thử việc. Nếu người lao động […]

NHỮNG BỆNH VIỆN ĐỦ TIÊU CHUẨN KHÁM SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC

NHỮNG BỆNH VIỆN ĐỦ TIÊU CHUẨN KHÁM SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC Dù bạn làm gì ở đâu, công việc như thế nào thì sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Đặc biệt lao động đi làm […]

Quy định pháp luật của Đài Loan

Giấy khám sức khỏe: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh Đài Loan, người lao động phải đi khám sức khỏe và khám lại sau khi đã làm việc ở Đài Loan được 6 tháng, 18 tháng và 30 tháng. Lưu ý: Nếu phát hiện bị mắc lao phổi, người lao động bị […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x