QUYỀN VÀ SỰ BẢO VỆ CỦA LUẬT PHÁP MALAYSIA ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TỚI MALAYSHIA LÀM VIỆC

Tất cả những người lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia đều đực bảo vệ bởi luật lao động của quốc gia. Thông qua bài viết này GFCD muốn gửi đến bạn đọc những thông tin cơ bản về quyền và sự bảo vệ mà người lao động nước ngoài được hưởng theo luật lao động của Malaysia. Đây là một trong những điều rất điều quan trọng để người lao động nước ngoài tại Malaysia biết về quyền của họ để đảm bảo họ không bị bóc lột hay lạm dụng khi làm việc tại Malaysia.

 1. Quyền của người lao động được quy định trong luật việc làm của Malaysia.

Tại Malaysia đạo luật việc làm 1955 là luật được áp dụng cho người lao động làm việc tại Malaysia bao gồm cả người lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia. Luật này cung cấp sự bảo vệ cho những người lao động có mức lướng dưới 2.000 RM/tháng. Bao gồm những người lao động chân thay, người tham gia vận hành hoặc bảo trì phương tiện cơ khí, người giám sát ….

Do đó tất các luật áp dụng cho người lao động Malaysia cũng được áp dụng như nhau đối với người lao động nước ngoài. Điều này bao gồm ngụ ý trong các điều khoản của hợp đồng lao động mà người lao động được hưởng như thanh toán tiền lương, ngày nghỉ ngơi, ngày nghỉ lễ…

Một số quyền cơ bản mà người lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia được hưởng theo luật việc làm này là:

 • Trả lương (phần 19): Chủ lao động phải trả lương hàng tháng cho người lao động không muộn hơn ngày thứ bảy sau ngày cuối cùng của kỳ lương.
 • Giờ làm việc (Phàn 60A):
 • Người lao động phải có thời gian nghỉ tối thiểu là 30 phút khi làm việc trong 5 giờ liên tục
 • Một công nhân không được làm việc quá 8 giờ mỗi ngày và hơn 48 giờ mỗi tuần.
 • Quyền lợi nghỉ phép bao gồm nghỉ phép hàng năm và nghỉ do đau ốm
 • Nghỉ phép hàng năm: (Mục 60E)
Thời gian làm việc tại nơi làm việc

Quyền lợi

–   Dưới 2 năm

–   Nhiều hơn 2 năm nhưng dưới 5 năm

–   5 năm và trên 5 năm

8      Ngày

12 ngày

16 ngày

 

 • Nghỉ do đau ốm

Thời gian làm việc tại nơi làm việc

Quyền lợi
–          Dưới 2 năm

–          Nhiều hơn 2 năm nhưng dưới 5 năm

–          5 năm và hơn 5 năm

–          Nằm viện

14 ngày

18 ngày

22 ngày

60 ngày

 

 • Mọi lao động nữ, dù là người trong nước hay nước ngoài, đều có quyền nghỉ thai sản trong thời gian ít nhất 60 ngày liên tục cũng như được hưởng trợ cấp thai sản từ người thuê lao động.
 • Mục 60L của luật việc làm quy định rằng tổng giám đốc lao động “có thể điều tra bất kỳ khiếu nại nào từ một nhân viên nước ngoài về việc anh ta đang bị người sử dụng lao động phân biệt đối xử trong mối quan hệ với nhân viên địa phương liên quan đến các điều khoản và điều kiện tuyển dụng của anh ta; và tổng giám đốc có thể ban hành cho người sử dụng lao động những chỉ thị có thể cần thiết hoặc thích hợp để giải quyết vấn đề.
 1. Bảo vệ người lao động nước ngoài từ các luật và tổ chức xã hội tại Malaysia.
  1. 1. Bảo vệ người lao động nước ngoài theo luật pháp Malaysia.
 • Đạo luật Việc làm năm 1955 có quy định Bất kỳ người sử dụng lao động nào giữ lại tiền lương của người lao động nước ngoài một cách bất hợp pháp đã phạm tội và bị trừng phạt theo luật, và những tội như vậy sẽ bị phạt lên đến RM10,000. Bất kỳ người sử dụng lao động nào vi phạm các điều kiện dịch vụ theo thỏa thuận với bất kỳ nhân viên nước ngoài nào, sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố trước tòa án.
 • Đạo luật Quan hệ Công nghiệp năm 1967 được áp dụng cho tất cả những người làm việc tại Malaysia. Đạo luật này điều chỉnh mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên của họ. Luật này cũng chỉ rõ các quy định hỗ trợ giải quyết mọi tranh chấp giữa người sử dụng lao động và người lao động.
 • Đạo luật Công đoàn năm 1959 điều chỉnh tất cả các tổ chức công đoàn ở Malaysia. Luật này bảo vệ quyền và nghĩa vụ của tất cả các thành viên của tổ chức công đoàn trong nước.
 • Đạo luật Quỹ dành cho nhân viên năm 1991 còn được gọi là Đạo luật EPF. Luật này yêu cầu tất cả người sử dụng lao động và nhân viên của họ đóng góp một số tiền nhất định cho EPF. Số tiền này không được phép thấp hơn bất kỳ tỷ lệ EPF quy định nào. Một Đạo luật liên quan là Đạo luật An sinh Xã hội của Người lao động năm 1969, Luật này yêu cầu doanh nghiệp cần cung cấp an sinh xã hội cho tất cả nhân viên ở Malaysia. Luật này yêu cầu thu quỹ an sinh xã hội từ người sử dụng lao động và người lao động bằng cách đặt một khoản đóng góp bắt buộc theo tỷ lệ quy định.
 • Đạo luật Hệ thống Bảo hiểm Việc làm, cũng có thể được gọi là Đạo luật EIS, có vai trò tương tự như một hợp đồng bảo hiểm cung cấp một số lợi ích nhất định, chẳng hạn như tái tuyển dụng trong trường hợp người lao động mất việc làm. Đạo luật này bắt buộc phải đóng góp cho các quỹ theo một tỷ lệ quy định nhất định
 • Đạo luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp năm 1994 liên quan đến việc bảo vệ phúc lợi, sức khỏe và sự an toàn của tất cả các cá nhân tại một nơi làm việc nhất định
 • 2.2. Bảo vệ người lao động nước ngoài từ tổ chức xã hội
 • Tổ chức An sinh Xã hội (PERKESO)
 • PERKESO được thành lập để cung cấp hỗ trợ dưới hình thức y tế và tài chính cho những người lao động gặp tai nạn và / hoặc bệnh tật trong thời gian làm việc. Tổ chức cũng cung cấp viện trợ cho gia đình hoặc người phụ thuộc của một người lao động đã qua đời thông qua chương trình lương hưu. PERKESO cũng cung cấp bảo trợ xã hội cho người lao động nước ngoài.
 • Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, tất cả người sử dụng lao động phải đăng ký thông tin về người lao động nước ngoài của họ với SOCSO. Sau khi đăng ký, người lao động là người lao động nước ngoài sẽ có thể được hưởng các quyền lợi được cung cấp theo PERKESO.
 • Một số phúc lợi theo chương trình trợ cấp thương tật cho người lao động nước ngoài bao gồm trợ cấp y tế, trợ cấp thương tật tạm thời, trợ cấp cho người phụ thuộc, trợ cấp thương tật vĩnh viễn, trợ cấp đi học liên tục, trợ cấp mai táng (bao gồm cả chi phí hồi hương) và các cơ sở phục hồi chức năng.

Như vậy tại Malaysia có một số đạo luật bảo vệ người lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia được ban hành bởi chính phủ Malaysia. Do đó người lao động nước ngoài nên nắm được các quyền và lời ích mà họ được hưởng theo luật của quốc gia để tránh bị bóc bột và lạm dụng khi đi làm tại Malaysia.

 

Thu Phương (GFCD) – Lược dịch và biên tập.

Tài liệu tham khảo:

https://www.paulhypepage.my/how-malaysias-labor-laws-apply-to-foreign-workers/

https://malaysianlitigator.com/2020/08/06/protection-of-foreign-workers-under-malaysian-law/

0 0 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

Lưu ý – Cách phân loại rác

– Cách phân loại rác Ở Nhật, rác được phân loại ngay từ gia đình, cơ quan, nơi sản xuất và được quy định đổ đúng chỗ- theo ngày cụ thể. Có 6 loại rác: rác cháy được, rác không cháy được, rác nguyên liệu, rác có độc, rác lớn, rác không  phép bỏ ra […]

Một số lưu ý

Ngày nghỉ lễ và ngày kỷ niệm Tết Năm mới: ngày 01 tháng 01 (dương lịch); Tết Cổ truyền: ngày 01 tháng 01 (âm lịch); Ngày phát động phong trào kháng Nhật: ngày 01 tháng 3 (dương lịch); Ngày Phật đản: ngày 08 tháng 4 (âm lịch); Ngày Trẻ em: ngày 05 tháng 5 (dương […]

Một số lưu ý

Ngân hàng và chuyển tiền qua ngân hàng Ở Đài Loan có nhiều ngân hàng, tuy nhiên nếu muốn chuyển tiền về Việt Nam nhanh nên chuyển tiền qua các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền chính thức như: Western Union và MoneyGram (MTOs). Thông qua dịch vụ này người nhà ở Việt Nam […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x