Quy định pháp luật của Đài Loan

Giấy khám sức khỏe: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh Đài Loan, người lao động phải đi khám sức khỏe và khám lại sau khi đã làm việc ở Đài Loan được 6 tháng, 18 tháng và 30 tháng.

Lưu ý: Nếu phát hiện bị mắc lao phổi, người lao động bị rút giấy phép lao động và phải trở về Việt Nam để điều trị. Sau khi có giấy chúng nhận điều trị khỏi bệnh lao phổi, người lao động có thể nộp hồ sơ xin quay lại làm việc ở Đài Loan. Nếu bị phát hiện nhiễm HIV/AIDs, người lao động sẽ bị hủy giấy phép lao động và bị trục xuất về nước.

Thông báo với các cơ quan về việc nhập cảnh:

Người sử dụng lao động phải nộp “Thông báo lao động nhập cảnh” cho Cục lao động địa phương khi người lao động đến và sẽ nhận được Giấy chứng nhận Thông báo lao động nước ngoài nhập cảnh. Giấy này sẽ được gửi lên Bộ Lao động Đài Loan để xin giấy phép làm việc cho người lao động.

Giấy phép làm việc

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày người lao động nhập cảnh, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ xin giấy phép làm việc cho người lao động. Giấy phép làm việc ghi rõ công việc và tên người sử dụng lao động. Nếu chuyển sang làm việc cho người sử dụng lao động khác thì phải làm lại giấy phép làm việc.

Thẻ cư trú (ARC): Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, người lao động phải nộp đơn xin cấp thẻ cư trú. Nếu không thực hiện trong thời gian này sẽ bị phạt  2000 – 10000 NT$. Thẻ cư trú cho phép người lao động ở Đài Loan làm việc và được nhận bảo hiểm lao động và sức khỏe nếu người lao động đượcmua bảo hiểm theo Luật Lao động cơ bản Đài Loan. Chậm nhất là 10 ngày sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được thẻ cư trú.

Tài liệu cần thiết để xin cấp thẻ cư trú gồm:

+ Đơn theo mẫu;

+ Hộ chiếu có thị thực nhập cảnh, kèm bản photo;

+ Ảnh cỡ làm hộ chiếu;

+ Phí làm thẻ cư trú (1000 NT$ cho 1 năm, 2000 NT$ cho 2 năm và 3000NT$ cho 3 năm);

Người lao động phải xin cấp mới  thẻ cư trú trong vòng 30 ngày trước khi thẻ cư trú hết hạn; và xin điều chỉnh thẻ cư trú nều thay đổi người sử dụng lao động hoặc thay đổi địa chỉ cư trú.

Lưu ý: Bộ Lao động Đài Loan đã thành lập Trung tâm dịch vụ lao động nước ngoài ở 2 sân bay quốc tế Đào Viên và Cao Hùng để hỗ trợ lao động nước ngoài những dịch vụ cần thiết như đón và tiễn về nước. Người lao động phải liên lạc với Văn phòng này để bảo đảm rằng những người đến đón (môi giới, người sử dụng lao động, doanh nghiệp) là người được ủy quyền đưa, đón.

Bài viết liên quan

Ả RẬP XÊ ÚT BAN HÀNH NHỮNG CẢI CÁCH QUAN TRỌNG VỀ LAO ĐỘNG

Vào ngày 4 tháng 11, Bộ Nguồn nhân lực và Phát triển xã hội Ả Rập Xê út đã khởi động một sáng kiến ​​cải cách lao động (LRI) để thay thế hệ thống hỗ trợ hiện có (kafala trong tiếng Ả Rập), điều chỉnh sự di chuyển của lao động nước ngoài tại Ả […]

Luật xuất cảnh, nhập cảnh

Hộ chiếu và visa có giá trị – Người nước ngoài khi đến Hàn Quốc, bắt buộc phải có hộ chiếu và visa hợp lệ. Đối với người lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với mục đích làm việc theo Luật Cấp phép tuyển dụng lao động thì phải có visa hợp lệ (có […]

NHỮNG BỆNH VIỆN ĐỦ TIÊU CHUẨN KHÁM SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC

NHỮNG BỆNH VIỆN ĐỦ TIÊU CHUẨN KHÁM SỨC KHỎE ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI HÀN QUỐC Dù bạn làm gì ở đâu, công việc như thế nào thì sức khỏe luôn là yếu tố quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc. Đặc biệt lao động đi làm […]