Các ngành nghề tuyển dụng tại Malaysia 2020

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ NGÀNH NGHỀ TUYỂN DỤNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI MALAYSIA NĂM 2020

Thời gian qua, việc người lao động làm việc tại thị trường Malaysia đã giúp đỡ rất nhiều trong việc xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp tại các vùng nông thôn, miền núi nghèo. Ngoài ra nhiều lao động còn làm giàu nhờ đi xuất khẩu tại Malaysia. Tuy nhiên bởi vì thị trường này mới nên các thông tin chi tiết về chương trình này nhiều bạn lao động không được tiếp cận một cách cụ thể. Dưới đây sẽ là những thông tin cơ bản về thị trường xuất khẩu lao động Malaysia người lao động đang có nhu cầu đi Malaysia làm việc nhất định phải biết.

✪➤Chi phí đi xuất khẩu lao động Malaysia có lớn lắm không?

Chi phí để đi xuất khẩu lao động Malaysia vô cùng nhỏ, thấp hơn rất nhiều so với các thị trường xuất khẩu lao động khác như: Đài Loan, Nhật Bản, Singapore….. Nếu có ý định đi Malaysia làm việc thi người lao động chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí từ: 1.200 USD – 1.600 (khoảng 25-40tr) là có thể đi xuất khẩu lao động Malaysia. Cũng bởi vì mức chi phí không lớn nên thị trường lao động Malaysia rất phù hợp phù hợp với nhiều người lao động ở nông thôn, đặc biệt là lao động tại vùng sâu vùng xa nơi miền núi,các dân tộc thiểu số Việt Nam.

✪➤Chi phí phí đi Malaysia làm việc nhỏ như vậy thì mức lương xuất khẩu lao động Malaysia liệu có cao?

Với mức lương tối thiểu của người lao động theo quy định của chính phủ Malaysia là 900 RM/tháng tương đương khoảng 6.500.000 VNĐ đây là khoản tiền thực lĩnh và chưa tính thêm tiền tăng ca làm thêm giờ. Nếu trung bình mỗi ngày lao động làm thêm 2 tiếng thì thu nhập có thể đạt 1.237 RM (tương đương hơn 8.500.000 VNĐ). Tuy nhiên nhiều công việc người lao động có thể làm tăng ca nhiều hơn 2h/ngày.  Ngoài ra, Malaysia rất đề cao những lao động có trình độ và tay nghề nên thu nhập của người lao động này có thể có thu nhập từ 1.500 đến 1.800 RM/tháng. Như vậy thì trung bình 1 tháng người lao động làm việc tài Malaysia có thể nhận được mức lương tối thiểu khoảng từ 10-14tr.

Mức lương này so với các thị trường như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… thì không thể bằng nhưng so với mức lương tối thiếu nếu như làm công nhân hay nông nghiệp tại Việt Nam thì vẫn là lớn hơn rất nhiều.

✪➤Người lao động đi xuất khẩu lao động Malaysia thì sẽ làm việc trong những ngành nghề gì?

Phía Malaysia tuyển dụng người lao động Việt Nam với số lượng người lao động lớn nhất và liên tục đó là ngành cơ khí và xây dựng.

Ngoài ra các đơn hàng tuyển dụng lao động đi Malaysia làm việc còn tuyển dụng lao động làm việc trong một số ngành nghề khác như: Chế biến thực phẩm, nông nghiệp, may mặc, chế tạo linh kiện điện tử và một số ngành nghề yêu cầu lao động có tay nghề cao khác.

✪➤Điều kiện tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động Malaysia có khó lắm không?

Bởi sự khan hiếm về nguồn nhân lực nên phía nhà tuyển dụng Malaysia đặt ra yêu cầu đối với người lao động Việt Nam không quá khắt khe và chủ yếu là một số yêu cầu cơ bản như:

✓Tuyển cả nam và nữ có độ tuổi từ 18 – 40.

  • + Nữ từ 1m50 trở lên nặng 45 kg trở lên.
  • + Nam từ 1m55 trở lên nặng 50 kg trở lên.

✓Trình độ: tốt nghiệp PTCS trở lên.

✓Sức khỏe tốt đáp ứng yêu cầu của chủ sử dụng lao động tại Malaysia, không mắc các bệnh Viêm gan A, B, C, giang mai, lao phổi…

✓Không có tiền án, tiền sự, có CMTND.

✓Không thuộc vào diện cấm xuất cảnh Việt Nam cũng như là cấm nhập cảnh vào Malaysia.

✓Ưu tiên những lao động có kinh nghiệm trong công việc, biết tiếng Trung, tiếng Anh học đã từng làm việc tại Malaysia.

✪➤Ngoài mức lương người lao động đi xuất khẩu lao động Malaysia còn được hưởng những quyền lợi gì?

Ngoài mức lương theo quy định của Malaysia, người lao động đi xkld Malaysia còn được hưởng các quyền lợi sau:

✓Với hợp đồng 3 năm, người lao động được gia hạn Visa theo từng năm.

✓Ngày làm việc 8h, số ngày công tối thiểu 1 tháng là 26 ngày. Làm thêm từ 2-5 tiếng/ngày. Lương làm thêm được tính bằng 150% lương trong ngày bình thường, đối với ngày cuối tuần là 200% và 300% trong ngày lễ Tết của Malaysia

✓Nhà ở và các trang thiết bị sinh hoạt được miễn phí (chủ sử dụng lao động lo)

✓Ăn uống, chi tiêu cá nhân phải tự túc.

✓Được tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm tại Malaysia
✪➤Làm thủ tục đi xuất khẩu lao động Malaysia như thế nào

Cũng giống như làm thủ tục đi xuất khẩu la động các thị trường khác. Người lao động có nhu cầu đi Maylaysia làm việc thì cần phải làm thủ tục theo các bước sau:

✓Lao động khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Malaysia sẽ được công ty kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Trung, nếu đạt yêu cầu thì lao động sẽ được khai thông tin cá nhân và xếp vào danh sách ứng viên trúng tuyển phỏng vấn và nộp hồ sơ và các giấy tờ theo yêu cầu từ phía công ty.

✓Sau đó các ứng viên sẽ được cán bộ tuyển dụng của Malaysia phỏng vấn trực tiếp và sẽ có kết quả rất nhanh.

✓Sau khi trúng tuyển ngừng lao động sẽ được cung cấp các thông tin chi tiết về công việc, thu nhập, trợ cấp, làm thêm, chế độ làm việc và sẽ được các công ty tiến cử làm visa.

✓Cuối cùng là lao động sẽ được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất cảnh và được bổ túc thêm kiến thức tại trung tâm và đợi ngày xuất cảnh.

( Nguồn: http://congtyxklduytin.com/category/xuat-khau-lao-dong-malaysia/)