Một số quy định chung nơi công cộng

Hiện nay, có khoảng 11 triệu lao động đến từ 100 quốc gia làm việc ở Ả-rập Xê-út, trong đó có khoảng 2,3 triệu người làm giúp việc gia đình. Các công dân nước ngoài thường phải đối mặt với hệ thống luật pháp có phần nghiêm khắc của Ả-rập Xê-út. Một số quy định pháp luật của Ả-rập Xê-út:

– Luật pháp không cho phép phụ nữ tiếp xúc với nam giới nếu không phải là người trong gia đình (đàn ông và phụ nữ có tiếp xúc cơ thể với nhau ở nơi công cộng phải đối mặt với án phạt).

–  Nam nữ ngồi riêng, có lối đi riêng, đi cửa riêng, quầy hàng riêng.

– Trong đám ma, nam giới đi trước, nữ giới đi sau. Nam giới không được vào nơi dành riêng cho nữ giới. Phụ nữ có thể báo cảnh sát những vi phạm này.

– Ngoại trừ tại bệnh viện, ngân hàng và các trường cao đẳng/đại học y tế, phụ nữ Ả-rập Xê-út không được phép tương tác tự do với đàn ông ở ngoài xã hội (năm 2013, quốc gia này còn đưa ra quy định rằng các cửa hàng thuê cả nhân viên nam và nữ phải xây tường ngăn cách để thực thi quy định).

– Từ ngày 01/8/2019, nữ công dân Ả rập xê út đủ 21 tuổi trở lên có thể xin cấp hộ chiếu, tự do ra nước ngoài mà không cần sự đồng ý của người giám hộ như những công dân nam giới khác (hiện tại ở Ả-rập Xê-út vẫn đang tồn tại đạo luật giám hộ hạn chế áp dụng cho phụ nữ: họ sẽ không có quyền được tự ý kết hôn, ly hôn, du lịch, mở tài khoản ngân hàng, kiếm việc, làm hộ chiếu, kinh doanh hoặc phẫu thuật mà chưa có sự đồng ý của người giám hộ mang giới tính nam.Theo luật này, người đàn ông sẽ có quyền quản lý mọi khía cạnh và quyết định trong cuộc đời người phụ nữ. Trong trường hợp người phụ nữ không có cha hoặc cha đã mất, chồng, anh em ruột, người thân là nam giới hoặc trong một vài trường hợp là người con trai sẽ có quyền giám hộ người phụ nữ).

 

Bài viết liên quan

Luật xuất cảnh, nhập cảnh

Hộ chiếu và visa có giá trị – Người nước ngoài khi đến Hàn Quốc, bắt buộc phải có hộ chiếu và visa hợp lệ. Đối với người lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với mục đích làm việc theo Luật Cấp phép tuyển dụng lao động thì phải có visa hợp lệ (có […]

Luật Y tế an toàn sản xuất

– Chủ sử dụng phải áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, đề phòng nguy hiểm cho người lao động như thực hiện giáo dục an toàn sức khoẻ . – Người lao động bị bệnh, bị thương khi làm việc có thể được nhận tiền an dưỡng, nghỉ việc, thương tật, tử […]

Lưu ý – Cách phân loại rác

– Cách phân loại rác Ở Nhật, rác được phân loại ngay từ gia đình, cơ quan, nơi sản xuất và được quy định đổ đúng chỗ- theo ngày cụ thể. Có 6 loại rác: rác cháy được, rác không cháy được, rác nguyên liệu, rác có độc, rác lớn, rác không  phép bỏ ra […]