Một số lưu ý

– Không được dùng ngón tay trỏ chỉ trỏ. Việc làm này được coi là xúc phạm nghiêm trọng.

– Vung tay trong lúc nói chuyện có thể bị coi là không lịch sự; quay lòng bàn chân về phía người nói chuyện cùng là mất lịch sự. Việc hỏi về vợ và con gái của một người sẽ bị coi là khiếm nhã.

– Khi được mời uống trà hoặc cà phê, nên uống ít nhất một cốc. Khi uống xong, nếu không muốn dùng thêm nữa có thể đung đưa chiếc cốc để ra hiệu.

– Khi đến công ty  đang trong kỳ ăn kiêng trong lễ Ramadan thì tốt nhất là nên nhịn ăn, uống.

Một số điều cần lưu ý khi sinh sống ở Ả-rập Xê-út

–  Hạn chế đi lại vào ban đêm để tránh những hành vi quấy rối.

– Các khu nhà ổ chuột xung quanh thành phố là những nơi ẩn chứa nhiều nguy cơ về tệ nạn xã hội, bệnh dịch,… vì vậy, không nên tới các khu  này.

(cảnh sát ở khắp mọi nơi, nếu gặp phải vấn đề rắc rối, hãy báo cảnh sát để được hỗ trợ).

– Không nên  đến biên giới giữa Ả-rập Xê-út với hai quốc gia Yemen và Iraq để đảm bảo an toàn. Biên giới giữa Ả-rập Xê-út và Yemen thường xuyên có các tên lửa đạn đạo và vũ khí gây sát thương, trong khi đó biên giới với Iraq là thành phố Arar, nơi diễn ra tình hình chính trị khá phức tạp.

– Khủng bố cũng là một nguy cơ, tuy không thường xuyên diễn ra nhưng có thương vong nặng nề.

– Các nguy cơ khác có thể gặp ở Ả-rập Xê-út  là bắt cóc, tai nạn giao thông hay quấy rối.

Những điều cần lưu ý trong tháng Ramadan (tháng ăn kiêng)

– Lịch Hồi giáo còn gọi là lịch Hijra, được tính theo chu kì mặt trăng và được bắt đầu từ ngày 16/07/622, là ngày mở đầu một năm Ả Rập, được đánh dấu bằng chuyến đi của Muhammad từ thánh địa Mecca đến Medina.

– Trong kinh Cô Ran quy định lễ Ramadan là 1 trong 5 trụ cột của Hồi giáo. Nghĩa là các tín đồ sẽ phải nhịn ăn, uống từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn; tháng Ramadan do tổ chức Hồi giáo thế giới thống nhất ấn định theo từng năm

Lưu ý

– Trong tháng Ramadan, vào buổi chiều nếu không có việc gấp thì bạn không nên lái xe ra đường. Vì các lái xe taxi, xe bus… sau cả một ngày nhịn ăn, nhịn uống đã rất mệt, họ lái rất nhanh để kịp về nhà trước giờ được ăn, nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

– Vào ban ngày, khi chủ nhà và các thành viên gia đình họ nhịn ăn thì tuyệt đối không ăn, uống trước mặt họ.

– Khi người Ả Rập nhịn ăn thì họ rất mỏi mệt nên tránh đụng độ, làm phiền vì tâm lý họ lúc đó rất căng thẳng, dễ sinh cáu bẳn.

– Tránh nói đến thánh Allah và Muhammad.

Lưu ý: Những người lao động Việt Nam hầu hết không theo đạo Hồi nên vẫn được ăn uống bình thường.

Hành hương về thánh địa Mecca

– Thành phố Mecca tại Ả-rập Xê-út được xem là thủ đô tinh thần của người Hồi giáo khắp thế giới. Tháng 9 hàng năm, khoảng 3 triệu tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi đổ về đây trong cuộc hành hương thường niên Hajj.

– “Năm cột trụ của đạo Hồi” (i) Tôn sùng tuyệt đối Thánh Allah; (ii) Cầu nguyện mỗi ngày 5 lần; (iii) Làm bố thí; (iv) Tuân thủ mọi điều cấm kị trong tháng lễ Ramadan; (v)  Hành hương về Mecca ít nhất một lần trong đời người.

Ngày lễ và ý nghĩa

Có 7-10 kỳ nghỉ lễ chính thức hàng năm ở Ả-rập Xê-út.

Các ngày nghỉ lễ: nghỉ theo mùa; lễ Ramadan; kết thúc lễ Ramadan; Ngày Quốc khánh; năm mới của đạo Hồi; ngày sinh của nhà tiên tri.

Bài viết liên quan

Những điều lưu ý trong ăn uống

– Người Malaysia theo đạo Hồi không uống rượu, không ăn thịt lợn, một số loại hải sản có vỏ và mực. Họ chỉ ăn những thức ăn được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi, được gọi là Halal. – Những người theo Ấn Độ giáo sẽ không ăn thịt bò và một […]

Phong cách giao tiếp

+ Khi giao tiếp, trao đổi…người Nhật không vòng vo mà đi trực tiếp vào vấn đề. Một điều chú ý trong giao tiếp là tạo được thiện cảm ban đầu sẽ thuận lợi trong công việc và sinh hoạt tiếp sau. Người Nhật không thích bị lãng quên, nên khi làm quen hoặc giao […]

Văn hóa Nhật Bản – những điều cần lưu ý để hòa nhập môi trường làm việc

Người Nhật Bản được đánh gia cao là những người cần mẫn yêu công việc và thường làm việc rất nhiều, ngoài ý chí kiên cường khi đất nước Nhật thường xảy ra thiên tai. Họ còn những điều tốt chúng ta cần học tập như: Đúng giờ là văn hóa làm việc quan trọng […]