MALAYSIA GẤP RÚT TIÊM VẮC XIN CHO LAO ĐỘNG NHẬP CƯ NƯỚC NGOÀI

Malaysia gấp rút tiêm vắc xin cho lao động nhập cư nước ngoài

Trung tâm tiêm chủng trong một trụ sở mới cách Kuala Lumpur khoảng 30 km, gần một khu công nghiệp đông đúc, nơi chứng kiến ​​cụm COVID-19 lớn nhất Malaysia – hàng nghìn ca mắc covid đã xuất hiện  tại nhà sản xuất găng tay cao su dùng một lần lớn nhất thế giới.

Công nhân nước ngoài nhập cư chiếm phần lớn lực lượng lao động trong các lĩnh vực sản xuất và xây dựng của quốc gia này , đây cũng là nhóm đối tượng nhiễm covid 19 cao nhất cả nước. Trong những tháng gần đây, hầu hết các trường hợp mắc mới là do lây lan lẻ tẻ trong cộng đồng. Nhưng mỗi ngày gần đây, 1/5 đến 1/4 số trường hợp là người lao động nước ngoài, người dân Malaysia chỉ chiếm khoảng 1/10 ca mắc.

Vì vậy, chính phủ liên bang đã khởi động quan hệ hợp tác giữa nhà nước và doanh nghiệp, theo đó các công ty trong các ngành công nghiệp chủ chốt có thể tiêm chủng cho công nhân của họ. Doanh nghiệp chỉ phải trả một khoản phí không lớn cho mỗi nhân viên để bù đắp chi phí quản lý của chính phủ, trong khi chính phủ cung cấp miễn phí vắc-xin từ Sinovac của Trung Quốc.

Do đó, người lao động nước ngoài đang bắt đầu tiêm vắc xin trước thời điểm họ mong đợi.

Công nhân nước ngoài tại Malayshia tiêm vaccin phòng Covid 19

Đối với những người lao động nhập cư sống cùng nhau trong những ký túc xá đông đúc và thường kém chất lượng hay thậm chí là những căn lều tạm bợ, COVID-19 luôn tồn tại ở những khu vực  đó. Do vậy việc tiêm vacxin covid cho lao động nước ngoài là một sự hỗ trợ rất lớn đối với người lao động.

Novika, một phụ nữ Indonesia bắt đầu làm việc tại một nhà máy điện tử gần đó cho biết: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Việc được tiêm phòng, chúng tôi cảm thấy chúng tôi sẽ được bảo vệ một phần nào đó. Trước khi có vắc xin, chúng tôi luôn sợ hãi với dịch bệnh này.”

Windi Aulia, một phụ nữ Indonesia khác cùng nhà máy cho biết: “Tôi cảm thấy mình không còn cảm thấy sợ hãi như trước khi tiêm vắc-xin nữa.

Không giống như chương trình tiêm chủng quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ điều hành, chương trình hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp này do Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế điều hành.

“Tôi tin rằng chương trình này có thể giải quyết vấn đề lây nhiễm covid tại nơi làm việc bao gồm cả trong lĩnh vực sản xuất, đây một trong những bước cần thực hiện cho đất nước và cho sự an toàn của ngành công nghiệp”, Bộ trưởng Thương mại Azmin Ali phát biểu tại buổi ra mắt chương trình. .

Bang công nghiệp hóa của đất nước, Selangor – cũng là bang có số ca nhiễm coronavirus hàng ngày lớn nhất .

Khu trọ tạm bợ đông đúc ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Bang Selangor đã trở thành bang đầu tiên ở Malaysia được chính phủ phê duyệt để bán vắc xin COVID-19 một cách hiệu quả. Đối với một khoản phí được báo cáo là khoảng 100 đô la, các công ty có thể lựa chọn để đăng ký  và mua vắc xin cho nhân viên của họ. Chương trình này cũng sử dụng độc quyền vắc-xin từ Sinovac của Trung Quốc.

Thị trưởng bang Selangor, Amirudin Shari, nói trong một cuộc họp báo: “Tôi hiểu rằng nếu ngành công nghiệp tại malaysia  phải đóng cửa do COVID-19 thì thiệt hại phát sinh sẽ lớn hơn. Vì vậy, các doanh nghiệp có thể sẽ chi một phần thu nhập của doanh nghiệp để đảm bảo sự bền vững của hoạt động kinh doanh, thông qua mua vaccine để tiêm cho người lao động của họ.”

Chính phủ liên bang cũng vừa bắt đầu tiêm phòng cho công nhân trong ngành xây dựng, một lĩnh vực mà lao động chủ yếu là người nhập cư nước ngoài, và ngành nghề nãy đã chứng kiến ​​những đợt lây nhiễm lớn tại quốc gia này.

Chính phủ nhận thức rõ ràng rằng người Malaysia sẽ không an toàn trước mối đe dọa của COVID-19 – và quy định giãn cách xã hội kéo dài sẽ không kết thúc – cho đến khi những người di cư nước ngoài sống và làm việc cùng với họ  cũng được tiêm phòng.

Thu Phương (GFCD).

Lược dịch bài viết của Rian Maelzer.

https://news.cgtn.com/news/2021-07-02/Malaysia-rushing-to-vaccinate-foreign-migrant-workers-11zgaf5cVby/index.html

5 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài viết liên quan

HỖ TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI BỊ MẤT VIỆC TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID 19

HỖ TRỢ LAO ĐỘNG VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI BỊ MẤT VIỆC TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID 19

Điều kiện làm việc tại Dubai – cơ hội mới cho lao động Việt Nam

Dubai đang thu hút nguồn nhân lực lao động nước ngoài đến làm việc. Những năm qua, nhiều lao động Việt Nam đã đến làm việc tại Dubai và số lượng ngày một tăng. Chỉ với trên dưới 2.000 USD (khoảng 45 triệu đồng) là đã có thể tham gia đơn hàng xuất cảnh sang Dubai làm việc 2 năm (hợp đồng có gia hạn).

SÁCH CHUYÊN KHẢO LAO ĐỘNG GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM

SÁCH CHUYÊN KHẢO LAO ĐỘNG GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH Ở VIỆT NAM   Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng   Hà Nội, 2018     Sách chuyên khảo Lao động giúp việc gia đình ở Việt Nam Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Phát triển cộng đồng […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x