Lưu ý – Cách phân loại rác

– Cách phân loại rác

Ở Nhật, rác được phân loại ngay từ gia đình, cơ quan, nơi sản xuất và được quy định đổ đúng chỗ- theo ngày cụ thể. Có 6 loại rác: rác cháy được, rác không cháy được, rác nguyên liệu, rác có độc, rác lớn, rác không  phép bỏ ra bãi.

+ Rác cháy được: là các loại đồ thải, thừa trong bếp (cơm, đồ ăn bỏ, vỏ trái cây, bã trà, võ trứng…), tàn thuốc, giấy vụn, xiên thịt, cỏ dại,hộp giấy nhỏ, túi bụi của máy hút bụi, thanh gỗ nhỏ, băng vệ sinh

Bỏ rác vào bao theo quy định (màu và kích cỡ tùy thuộc từng địa phương), đồ trong bếp phải vắt khô nước, cành cây, miếng gỗ phải cắt nhỏ dưới 50cm… miệng túi buộc chặt, mang đến nơi quy định trước 8.30h sáng thứ 2,4,6 hàng tuần.

+ Rác không cháy được: là các loại đồ nhựa (bình dầu gội đầu, sữa tắm, hộp thuốc giặt, đồ chơi nhựa), nhựa poly, bao nylon, xốp, đồ cao su (giầy thể thao, dép, da tổng hợp,đồ gốm, dao cạo, bong đèn điện, kính, lọ đựng mỹ phẩm, thủy tinh, dù, ô, ghế bệt,phích nước, bình xịt hơi, bình xịt sơn…)

Bỏ rác không cháy vào bao nylon, với những vật nhọn, sắc phải gói giấy và ghi rõ là vật nguy hiểm, các loại bình xịt phải xả hết gas đề tránh nổ. Buộc chặt túi nylon mang đến nơi quy định trước 8.30 sáng thứ 3,5 hàng tuần.

+ Rác nguyên liệu: là các loại giấy ( báo, quảng cáo, giấy gói đồ, hộp các tông…) quần áo cũ, rẻ rách; lon bia, rwowuk nước uống, bình sữa, kình vỡ, chén bát, đồ điện(tivi, máy giặt, lò vi sóng, nồi cơm điện, bàn là, lò sưởi, lò gas…), mền  điện.

Bỏ bình, lon vào bao nylon (nhớ đổ hết nước, đồ dùng bên trong, kính vỡ phải gói gọn ghi bên ngoài là vật nguy hiểm). Buộc chặt miệng túi mang đến nới quy định trước 8.30h sáng thứ 2 hàng tuần.

+ Rác có chất gây hại: là các loại pin, bong đèn điện, ống thủy ngân

Bỏ vào bao nylon gọn gang, ghi bên ngoài là “Rác  có chất gây hại”. Không nên bỏ lẫn váo rác nguyên liệu. Buộc chặt miệng túi mang đến nới quy định trước 8.30h sáng thứ 6 hàng tuần.

+Rác lớn: là các laoij đồ dùng trong nhà (ghế gỗ, bàn gỗ, kệ tủ, giường, thảm…) vật liệu xây dựng (khung cửa, vách ngăn…), nhìn chung là các vật trên 1m.

Lưu ý: Khi mua đồ thay thế, nên đề nghị nơi bán hàng thu và giải quyết phế liệu luôn; với đồ gỗ dưới 50cm thì buộc gọn cho chung vào rác cháy được, vì vậy tập trung rác lớn trước cửa nhà hay cỗ đỗ xe, liên lạc qua điện thoại với bên thu gom để được thu dọn nhanh.

Rác không được phép bỏ ra bãi: là các loại xe gắn máy, chiếu Nhật, lốp xe, dầu phế thải mà phải trả phí cho dịch vụ thu gom.

Bài viết liên quan

Luật xuất cảnh, nhập cảnh

Hộ chiếu và visa có giá trị – Người nước ngoài khi đến Hàn Quốc, bắt buộc phải có hộ chiếu và visa hợp lệ. Đối với người lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với mục đích làm việc theo Luật Cấp phép tuyển dụng lao động thì phải có visa hợp lệ (có […]

CHẾ TÀI ĐỐI VỚI HÀNH VI Ở LẠI NƯỚC NGOÀI TRÁI PHÉP

CHẾ TÀI ĐỐI VỚI HÀNH VI Ở LẠI NƯỚC NGOÀI TRÁI PHÉP Trong những năm gần đây, tình trạng người lao động sau khi hết thời hạn theo hợp đồng lao động bỏ trốn để ở lại sinh sống và làm việc diễn ra ngày càng nhiều. Quy định của pháp luật Việt Nam đối […]

Một số quy định chung nơi công cộng

Hiện nay, có khoảng 11 triệu lao động đến từ 100 quốc gia làm việc ở Ả-rập Xê-út, trong đó có khoảng 2,3 triệu người làm giúp việc gia đình. Các công dân nước ngoài thường phải đối mặt với hệ thống luật pháp có phần nghiêm khắc của Ả-rập Xê-út. Một số quy định […]