Luật Y tế an toàn sản xuất

– Chủ sử dụng phải áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, đề phòng nguy hiểm cho người lao động như thực hiện giáo dục an toàn sức khoẻ .

– Người lao động bị bệnh, bị thương khi làm việc có thể được nhận tiền an dưỡng, nghỉ việc, thương tật, tử tuất v.v..

– Trong trường hợp vì lý do nào đó như: phá sản của chủ xí nghiệp mà người lao động chưa nhận được tiền lương, tiền thôi việc thì có thể nhận được từ nhà nước tiền trợ cấp thôi việc, nghỉ việc với mức cao nhất là 03 tháng tiền lương.

Nghĩa vụ của người lao động

– Trong thời gian làm việc theo chế độ cấp phép tuyển dụng, người lao động nước ngoài phải tuyệt đối tuân thủ các quy định và thực hiện đúng các nghĩa vụ được quy định dưới đây, nếu vi phạm thì có thể bị phạt tiền hoặc trục xuất về nước:

+ Không được hoạt động ngoài việc lao động. Không được để xảy ra các hành động như: gia nhập công đoàn, tụ tập, lãn công, kháng nghị, hoạt động chính trị hoặc các hành vi bất hợp pháp khác;

+ Không được hoạt động chống lại nhà nước Hàn Quốc hoặc làm lộ bí mật sản xuất của nhà máy;

+ Phải thực hiện đầy đủ những điều khoản đã ghi trong hợp đồng lao động chuẩn đã ký với chủ sử dụng;

+ Phải thực hiện đầy đủ những nội dung đã được giáo dục định hướng tại Quốc gia phái cử trước khi tới Hàn Quốc và sự giáo dục hoặc tư vấn trong khoá đào tạo ngay sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc;

+ Trong quá trình làm việc nếu phát sinh vướng mắc thì trước hết người lao động phải đàm phán với chủ sử dụng lao động, trường hợp đàm phán không được thì mới xin trao đổi với văn phòng lao động địa phương, văn phòng xuất nhập cảnh.

Trường hợp đặc biệt: nếu bị chủ thuê nợ lương, hoặc dùng bạo lực, giam cầm, xâm phạm đến thân thể gây ra những thiệt thời liên quan tới bảo hiểm tai nạn v.v.. thì người lao động có thể khiếu nại lên văn phòng trung ương Trung tâm ổn định việc làm (Bộ Lao động Hàn Quốc).

Các quy định về đảm bảo an toàn trong sản xuất

Để thường xuyên khoẻ mạnh không xảy ra các tai nạn trong sản xuất, người lao động cần phải tuân thủ nghiêm ngặt nội quy an toàn sản xuất đã được quy định, chú ý các mục sau :

– Trước khi làm việc cần kiểm tra kỹ dụng cụ máy móc, nếu có điều gì nghi lạ thì không sử dụng.

– Thường xuyên xếp sắpgọn gàng chung quanh nơi làm việc.

– Công việc cùng nhau làm thì phải thống nhất tín hiệu.

– Phát hiện có sai khác nhất thiết phải chỉnh lý sửa chữa.

– Tuân thủ tốt tuần tự thao tác.

Phải đảm bảo an toàn, nghiêm chỉnh về trang phục:

Công việc an toàn bắt đầu từ bộ quần áo. Quần áo an toàn nghiêm chỉnh sẽ giúp cho việc làm việc tự tin hơn. Đặc biệt khi làm việc nguy hiểm mà quần áo không an toàn, luộm thuộm là coi thường tính mạng của bản thân. Quần áo luộm thuộm cũng là một trong những nguyên nhân của tai nạn. Trước khi vào làm việc nhất thiết phải kiểm tra quần áo bảo hộ lao động trước.

Phải triệt để sử dụng các trang bị bảo hộ lao động:

Công việc nguy hiểm thì vai trò của bảo hộ lao động càng lớn, nhất thiết phải tuân thủ mới làm việc được.

– Các loại bảo hộ lao động thông thường

Mũ an toàn là dụng cụ ngăn ngừa khi bị vật thể rơi vào hoặc người rơi xuống;

Đai an toàn là dụng cụ đề phòng nguy hiểm rơi khi làm việc ở trên cao;

Giầy an toàn bảo vệ chân bị nguy hiểm do vật rơi, va đập hoặc vật thể nhọn đâm vào đồng thời ngăn ngừa khi điện giật hoặc mát điện ở máy;

Kính an toàn bảo hộ khi bụi, vật thể bay ra hoặc tia ánh sáng có hại cho mắt;

Găng tay an toàn bảo vệ tay cho người lao động tránh khỏi nguy hiểm trong khi làm việc như khi hàn điện.

Phải có nền nếp sinh hoạt gọn gàng, ngăn nắp

– Phải biết xác định đúng việc nào, vấn đề nào là cần thiết hay không cần thiết để xử lý cho hợp lý.

– Phải biết sắp xếp những dụng cụ, đồ dùng cần thiết ở một chỗ đã định làm sao khi dùng là tìm thấy một cách dễ dàng. Nếu việc sắp xếp không gọn gàng ngăn nắp sẽ dễ gây ra tai nạn và cản trở trong sản xuất.

Phải tuân thủ trình tự làm việc và tín hiệu liên lạc

Trong các trường hợp mất an toàn dẫn đến tai nạn thì phần lớn là do sai phạm khi thao tác. Chấp hành trình tự làm việc mà nhà máy đã quy định là biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng cho bản thân và đồng nghiệp.

– Khi làm công việc mà có nhiều người cùng tham gia, để đề phòng tai nạn thì việc quy định tín hiệu thao tác là rất quan trọng.

– Khi đang sửa chữa thiết bị nếu tuỳ tiện đóng công tắc khởi động thì có thể làm cho máy đột nhiên chuyển động và sẽ gây nên tai nạn thảm khốc cho đồng nghiệp đang sửa chữa máy.

– Ngoài cách dùng tín hiệu bằng còi hoặc cờ thì còn có thể dùng động tác ra hiệu để đảm bảo sự an toàn trong khi làm việc.

Phải xác định khả năng cơ cấu an toàn của máy móc thiết bị

Cơ cấu an toàn gắn ở thiết bị máy móc là cái bảo vệ tính mạng người lao động và đồng thời cũng là để bảo vệ cho thiết bị máy móc khỏi bị hỏng. Người lao động có trách nhiệm phải thường xuyên kiểm tra, phải đảm bảo khi máy chạy thì cơ cấu an toàn cũng làm việc.

Không được vào khu vực cấm

Ở nơi làm việc có những động cơ, trạm điện nguồn nguy hiểm, rôbốt vận hành, nơi để những thứ nguy hiểm hoặc địa điểm thiếu ôxy. v.v .. nếu vào những chỗ như vậy mà không có phương tiện phòng vệ thì tai nạn sẽ xảy ra. Vì vậy tuyệt đối không được ra vào những nơi nguy hiểm.

Đảm bảo an toàn về điện

Đảm bảo an toàn về điện có nghĩa là phóng tránh được những tai nạn về điện trong việc cung cấp và sử dụng điện năng. Chính vì vậy, từ những khâu phát điện, dẫn điện, phân phối điện cho đến việc sử dụng điện tại các hộ gia đình bình thường hay các xe xử lý điện phải đảm bảo sự an tâm, an toàn không để xảy ra điều gì gây lo lắng bất an.

Vì vậy, biện pháp cơ bản để phòng tránh xảy ra mất an toàn về điện là:

+ Ngoài người có trách nhiệm thì những người khác không được sửa chữa điện;

+ Nếu phát hiện có sự cố do hỏng điện thì phải lập tức báo cho người có trách nhiệm biết để có biện pháp khắc phục;

+ Tuyệt đối không được sờ tay ướt vào cơ các đồ dùng, thiết bị đang mang điện;

+ Không để rơi chất lỏng vào dụng cụ điện như công tắc, động cơ, bảng phân phối điện;

+ Không treo mắc vật hoặc quần áo, đồ dùng vào dây điện và các dụng cụ điện.

Thiết bị chữa cháy

Thiết bị chữa cháy bằng khí và nước: phân nhỏ nước ra thành trạng thái hạt rất nhỏ, phủ lên trên vật cần bảo vệ bằng những hạt nước làm tắt được ngọn lửa cháy hay làm giảm đám cháy.

Thiết bị chữa cháy bằng bọt: thiết bị chữa những đám cháy do chất lỏng gây ra mà nếu dùng nước không thể chữa cháy được mà còn làm cho đám cháy to hơn.

Thiết bị chữa cháy bằng bột: là loại bột rất mịn làm ngưng phản ứng cơ bản của sự cháy và dập tắt đám cháy.

Bài viết liên quan

Quy định pháp luật của Đài Loan

Giấy khám sức khỏe: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhập cảnh Đài Loan, người lao động phải đi khám sức khỏe và khám lại sau khi đã làm việc ở Đài Loan được 6 tháng, 18 tháng và 30 tháng. Lưu ý: Nếu phát hiện bị mắc lao phổi, người lao động bị […]

Bộ Luật Hình sự

Người lao động nước ngoài khi làm việc tại Hàn Quốc, nếu phạm tội sẽ bị trừng trị theo Luật Hình sự của Hàn Quốc với các mức tuỳ theo tội danh, cụ thể như sau: – Tội giết người: tử hình hoặc bị phạt tù từ 05 năm trở lên. – Tội cướp của […]

Một số lưu ý

Ngân hàng và chuyển tiền qua ngân hàng Ở Đài Loan có nhiều ngân hàng, tuy nhiên nếu muốn chuyển tiền về Việt Nam nhanh nên chuyển tiền qua các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền chính thức như: Western Union và MoneyGram (MTOs). Thông qua dịch vụ này người nhà ở Việt Nam […]