Luật xuất cảnh, nhập cảnh

Hộ chiếu và visa có giá trị

– Người nước ngoài khi đến Hàn Quốc, bắt buộc phải có hộ chiếu và visa hợp lệ. Đối với người lao động nước ngoài đến Hàn Quốc với mục đích làm việc theo Luật Cấp phép tuyển dụng lao động thì phải có visa hợp lệ (có ký hiệu là E.9).

– Khi người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc (hoặc xuất cảnh khỏi Hàn Quốc) qua cửa khẩu sân bay, bến cảng thì nhất thiết phải qua sự thẩm tra của nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh Hàn Quốc; sau khi thẩm tra, nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ cho phép được nhập cảnh (hoặc xuất cảnh) nếu đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Hộ chiếu và visa nhập cảnh hợp lệ;

+ Nhập cảnh với mục đích cư trú;

+ Thời hạn cư trú được xác định theo đúng yêu cầu của pháp luật;

+ Không thuộc đối tượng của các trường hợp bị cấm nhập/xuất cảnh Hàn Quốc.

– Đối với người lao động nước ngoài sử dụng visakhông đúng mục đích nhập cảnh hoặc dùng visa, hộ chiếu không hợp lệ; hoặc bị cấm xuất/nhập cảnh thì sẽ bị xử phạt và bị trục xuất trở lại nước mà người đó xuất cảnh.

Hoạt động và nhận việc của người nước ngoài

Trong thời gian lưu trú, không được tham gia bất cứ một hoạt động chính trị nào, không được hoạt động bè đảng hoặc biểu tình tập thể ở ngoài đường cũng như trong nhà máy. Những trường hợp vượt quá thời gian lưu trú hoặc tuỳ tiện rời bỏ nơi làm việc đều bị coi là bất hợp pháp.

Đăng ký lưu trú của người nước ngoài

Nói chung, người nước ngoài lao động tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép mới có thể được lưu trú ở Hàn Quốc trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cư trú chỉ cho phép đăng ký lưu trú theo từng năm (1 năm) và trước 60 ngày so với ngày hết hạn lưu trú thì người lao động và chủ doanh nghiệp phải quyết định có ký tiếp hợp đồng lao động hay không, nếu ký tiếp hợp đồng thì chủ doanh nghiệp hướng dẫn và giúp đỡ người lao động kê khai xin gia hạn cư trú tiếp và cũng chỉ được gia hạn từng năm một.

– Người lao động nước ngoài bắt buộc phải xuất cảnh khi hết thời hạn cư trú. Những người không xuất cảnh hoặc không xin gia hạn cư trú sẽ bị phạt.

– Người nước ngoài lưu trú ở Hàn Quốc trên 91 ngày thì phải làm chứng minh thư người nước ngoài tại cơ quan xuất nhập cảnh.

– Ngay sau khi nhập cảnh, người lao động sẽ được đưa về một địa điểm theo quy định của cơ quan ổn định việc làm và sẽ được lưu trú tại đó trong vòng không quá 3 ngày trước khi được chủ tuyển dụng đón về xí nghiệp, nhà máy; trong phạm vi 3 ngày nói trên, người lao động sẽ được kiểm tra sức khỏe, giáo dục định hướng theo một số nội dung cơ bản của luật cấp phép tuyển dụng.

– Sau khi doanh nghiệp tiếp nhận lao động về xí nghiệp phải nhanh chóng ổn định việc sinh hoạt của người lao động và hướng dẫn người lao động trực tiếp đến cơ quan nhập/xuất cảnh ở địa phương để xin làm chứng minh thư người nước ngoài.

– Người lao động nước ngoài nếu không đăng ký làm chứng minh thư người nước ngoài sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 2.000.000 won.

– Khi đến cơ quan xuất nhập cảnh làm chứng minh thư người nước ngoài thì phải có hộ chiếu, 03 ảnh và lệ phí 10.000 won.

– Người lao động nước ngoài phải luôn mang theo bên mình Chứng minh thư người nước ngoài, khi nhân viên xuất nhập cảnh hoặc cảnh sát yêu cầu cho kiểm tra thì phải xuất trình.

– Trường hợp để mất Chứng minh thư người nước ngoài thì trong vòng 14 ngày kể từ ngày mất phải khai báo để được xem xét cấp lại. Khi kết thúc thời hạn làm việc theo hợp đồng để về nước thì người lao động nước ngoài phải nộp lại Chứng minh thư đó cho bộ phận xuất nhập cảnh tại sân bay.

Thay đổi nơi cư trú

– Khi người lao động đến Hàn Quốc sẽ sinh hoạt ăn ở tại ký túc xá của nơi làm việc và không được tự ý thay đổi chỗ làm việc.

– Trường hợp người lao động nước ngoài rơi vào các trường hợp sau có thể đệ đơn lên Trung tâm ổn định việc làm (theo khu vực) để xin được bố trí chỗ làm việc mới:

+ Khi chủ sử dụng lao động huỷ bỏ hợp đồng lao động với lý do chính đáng;

+ Được công nhận là không thể tiếp tục làm việc tại chỗ làm hiện tại mà lý do không thuộc về người lao động nước ngoài (bao gồm cả việc doanh nghiệp đóng cửa tạm thời hay giải thể);

+ Chủ sử dụng lao động bị huỷ giấy phép tuyển dụng lao động nước ngoài hoặc đang bị xử phạt đình chỉ tuyển dụng;

– Trường hợp người lao động được phép thay đổi chỗ làm việc dẫn đến phải thay đổi nơi cư trú vì lý do chính đáng thì trong thời hạn không quá 14 ngày, kể từ ngày có thay đổi, người lao động phải chủ động khai báo với cơ quan xuất nhập cảnh thành phố, quận, thị xã nơi ởmới.

Cho phép tái nhập cảnh

Trong thời gian ở Hàn Quốc, người lao động nước ngoài nếu có việc đột xuất mà cần phải về nước để thăm nom người thân trong trường hợp đặc biệt (bố mẹ, vợ hoặc chồng, con đẻ) bị bệnh hiểm nghèo hoặc bị chết thì phải được chủ sử dụng đồng ý và phải làm đầy đủ thủ tục xin phép tái nhập cảnh Hàn Quốc, trong trường hợp này, người lao động phải tự đài thọ mọi chi phí cho việc hồi hương và tái nhập cảnh đó.

Dừng cho về nước

Mọi người nước ngoài đều có quyền tự do đi lại hoặc xuất/nhập cảnh Hàn Quốc.Tuy nhiên, đối với những người thuộc một trong các diện sau đây thì sẽ bị cầm giữ lại Hàn Quốc để xử lý mà không cho về nước:

– Gây rối trật tự công cộng và an ninh Hàn Quốc;

– Phạm trọng tội đang trong thời gian xử lý;

– Không nộp tiền phạt.

Đối chiếu với những quy định ở trên, cho thấy: tốt nhất, để có thể về nước thuận lợi thì người lao động nước ngoài phải tuyệt đối tuân thủ luật pháp Hàn Quốc.

Bài viết liên quan

Luật Cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài

Luật cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài của Hàn Quốc được ban hành ngày 16/8/2003, đây là chế độ nhà nước điều phối và tiếp nhận, quản lý nhân lực nước ngoài một cách hệ thống nhằm bảo vệ lợi ích cho người lao động nước ngoài và quản lý việc tuyển và […]

Quyền của người lao động tại Đài Loan

Quyền của người lao động tại Đài Loan – Giữ các giấy tờ tùy thân; – Được nghỉ vào các ngày lễ tết truyền thống của Đài Loan; – Hầu hết các lao động bao gồm cả lao động giúp việc gia đình và chăm sóc người bệnh đều được hưởng 7 ngày phép mỗi […]

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Người lao động cần nhận thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình theo luật pháp Malaysia. Theo đó, luật pháp bảo vệ những người lao động có mức lương thấp hơn 2.000 Ringit/tháng gồm: Luật về hợp đồng 1950, luật về Quan hệ lao động 1967 và Luật việc làm 1955. 1. Trách […]