Lễ nghi, ứng xử

Chào hỏi

– Người Ả-rập Xê-út chú trọng đến nghi lễ chào hỏi khách, họ chào đón từng người bằng cách bắt tay khi đứng, và trông đợi người khách đáp lại hành động tương tự (đàn ông thường không bắt tay phụ nữ hoặc không sử dụng ngôn ngữ cơ thể).

– Người Ả-rập Xê-út rất quý trọng nếu khách của họ học được một số cụm từ Ả-rập thích hợp để sử dụng trong những cuộc gặp gỡ. Khách nên thông báo trước với chủ nhà về kế hoạch và lịch trình của mình.

– Cách xưng hô của người Ả-rập Xê-út: trong tiếng Ả-rập, một người được gọi bằng tên và bất kỳ chức danh nào của người đó. Ví dụ, người tên là “Mr. Ahmed Bin Al-Rahman” sẽ được gọi là “Mr. Ahmed”. Từ “Bin” có nghĩa là “con trai của” và có thể xuất hiện một số lần trong tên của những người khác, bởi một cái tên Ả-rập biểu thị gia phả của người đó. Các Bộ trưởng Ả-rập thường được gọi là “ngài” và các thành viên Hoàng gia được gọi là “hoàng tử/ công chúa”.

– Người Ả-rập Xê-út thích làm việc/ giải quyết công việc qua họp mặt trực tiếp (lưu ý: trang phục lịch sự).

– Danh thiếp để trao đổi tại cuộc gặp thường được in bằng Tiếng Anh ở một mặt và mặt còn lại in bằng tiếng Ả-rập.

– Người Ả-rập Xê-út thường đứng gần người đối thoại với mình và sử dụng một số ngôn ngữ cơ thể để nhấn mạnh vào khía cạnh họ quan tâm (lưu ý, là không được bước lùi lại vì hành động này có thể được hiểu là sự khước từ hoặc bác bỏ những điều đang trao đổi).

– Người Ả-rập Xê-út có thói quen dùng tay phải trong tất cả các cuộc họp, bao gồm việc bắt tay, ăn uống và chuyền đồ vật cho người khác.

Ăn, uống

– Người dân theo đạo Hồi bị cấm ăn thịt lợn và uống rượu.Quy định này được tuân thủ nghiêm ngặt.

– Đồ uống phổ biến là trà. Rượu bị cấm theo luật Hồi giáo, uống say và cư xử kỳ quặc sẽ bị coi là không lịch sự; những cử chỉ thô lỗ, gây khó chịu có thể dẫn đến hình phạt khắc nghiệt.

– Nếu được mời đến một bữa ăn của gia đình người Ả-rập Xê-út, bạn không nên dùng tay trái, vì nó được coi là không vệ sinh. Nếu bạn đang ăn tại nơi không có bàn ghế, bạn nên ngồi khoanh chân hoặc quỳ trên đầu gối; nên cố gắng thử mọi món trên bàn ăn và khen ngợi chủ nhà.

Ứng xử

Người Ả-rập Xê-út rất hiếu khách và lịch sự, họ tuân theo những tập tục hà khắc của đạo Hồi. Có một số việc nên làm và không nên làm:

Những việc nên làm

Những việc không nên làm

Nên bỏ giày khi bước vào nơi linh thiêng hoặc vào nhà Không nên bắt tay người khác giới trừ khi người ấy đưa tay ra trước.
Nên bắt tay khi gặp gỡ và làm quen với người cùng giới Tránh đưa lòng bàn chân về phía chủ nhà, hay tránh ngồi quay lưng về phía người khác. Khi ngồi không nên bắt chéo chân.
Nên học hỏi những câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Ả-rập Xê-út Không nên chụp ảnh các gia đình địa phương mà không được họ cho phép, nhất là người già, phụ nữ không thích người khác chụp ảnh họ.
Nên tìm hiểu về văn hóa và tôn giáo (đạo Hồi) của người Ả-rập Xê-út Tránh thăm viếng, chụp ảnh những nơi nhạy cảm như cơ sở cảnh sát hay quân đội.
Nên quan sát chủ nhà và những người khác khi tới thăm gia đình người Ả-rập Xê-út để làm theo Tránh cầm hay nhận đồ vật bằng tay trái
Nên sử dụng tay phải khi đưa hoặc nhận đồ gì đó từ người Ả-rập Xê-út Không nên làm phiền người Hồi giáo đang cầu nguyện hoặc đi lại trước mặt họ khi họ đang cầu nguyện
Nên nhận lời khi được mời trà Không nên mang theo bất kỳ vật dụng hay sách gì về các tôn giáo khác không phải là đạo Hồi
Phụ nữ nên mặc kín đáo, nhã nhặn, kín từ khuỷu tay lên và kín vai Không nên tới thăm gia đình người Ả-rập Xê-út trong thời gian từ 2h đến 4h chiều vì thời gian này là thời gian ngủ trưa của người Ả-rập Xê-út
Chỉ sử dụng tay phải để lấy thức ăn Không nên ôm ấp người khác giới ở nơi công cộng
Nên tỏ thái độ tôn trọng chủ nhà khi tới thăm gia đình người Ả-rập Xê-út Không nên đưa tiềnbồi dưỡng (tip) cho những người phục vụ trong nhà hàng, khách sạn

Bài viết liên quan

Những điều lưu ý trong ăn uống

– Người Malaysia theo đạo Hồi không uống rượu, không ăn thịt lợn, một số loại hải sản có vỏ và mực. Họ chỉ ăn những thức ăn được nấu nướng theo nguyên tắc của đạo Hồi, được gọi là Halal. – Những người theo Ấn Độ giáo sẽ không ăn thịt bò và một […]

Lễ nghi, ứng xử

Lễ tiết chào hỏi Người Hàn Quốc rất coi trọng lễ tiết. Nhìn chung, khi chào nhau người Hàn thường cúi đầu, đặc biệt những người lớn tuổi rất thích được chào. Đã quen biết nhau mà không chào sẽ được coi là vô lễ, ai nhìn thấy trước phải chào trước. Thăm hỏi nhau […]

Văn hóa Nhật Bản – những điều cần lưu ý để hòa nhập môi trường làm việc

Người Nhật Bản được đánh gia cao là những người cần mẫn yêu công việc và thường làm việc rất nhiều, ngoài ý chí kiên cường khi đất nước Nhật thường xảy ra thiên tai. Họ còn những điều tốt chúng ta cần học tập như: Đúng giờ là văn hóa làm việc quan trọng […]