Kỹ năng góp ý mang tính xây dựng trong công việc

KỸ NĂNG GÓP Ý MANG TÍNH XÂY DỰNG TRONG CÔNG VIỆC.

Trong công việc, chúng ta thường nghĩ rằng những góp ý phê bình là điều không nên vì điều đó có thể làm hỏng mỗi quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau. Tuy nhiên, không hẳn việc góp ý phê bình đều mang tính tiêu cực, bởi việc đóng góp ý kiến phê bình về một vấn đề nào đó còn là một cách chia sẻ phản hồi mang tính xây dựng và mong muốn sửa chữa và khắc phục vấn đề trong công việc mà đồng nghiệp của bạn gặp phải để họ có thể làm tốt hơn.

Vậy góp ý mang tính xây dựng khác như thế nào so với góp ý mang tính phê phán? Góp ý mang tính xây dựng là những ý kiến giúp người nghe cải thiện một hành vi, công việc nào đó mà không gây ra sự tổn thương lòng tự trọng của họ. Trái lại, góp ý mang tính phê phán là những ý kiến nhằm hạ thấp phẩm giá, làm mất uy tín và gây ra tổn thương lòng tự trọng đối với người nhận những thông đó.

Do đó để đưa ra những góp ý mang tính chất xây dựng với đồng nghiệp hay cấp dưới bạn cần lưu những vấn đề sau:

Có thái độ tích cực:  Việc có thái độ tích cực với người mà bạn sẽ đưa ra lời góp ý sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với người nhận góp ý và khiến họ không cảm thấy nản lòng khi nghe những lời bình mang tính chất xây dựng cho công việc của họ. Do đó thay vì nói với giọng điệu phê bình cáu gắt thì bạn hãy vừa chỉ ra những ưu điểm và khuyết điểm của họ thật chân thành, nhẹ nhàng, vừa động viên họ phát triển ý tưởng tốt hơn.  Ví dụ: Bạn nên góp ý “Bài thuyết trình của bạn gần như hoàn hảo nếu bạn thêm vào chi tiết này…” thay vì nói “Tại sao bài thuyết trình của bạn không có chi tiết…?” qua đó vừa giúp người nghe nhận ra được những thiếu sót của mình nhưng không khiến họ cảm thấy buồn lòng.

Hãy cụ thể những góp ý của bạn: nội dung góp ý của bạn càng tỉ mỉ, chính xác thì càng có ý nghĩa thực tiễn đối với người nghe. Vì vậy thay vì chỉ đưa ra góp ý chung chung, bạn nên chia nhỏ thông tin góp ý của mình thành nhiều ý quan trọng và đưa ra một vài ví dụ cụ thể liên quan tới mỗi ý để đối phương biết cách để cải thiện những việc mà họ làm chưa tốt. Ví dụ:  Khi bạn đã đọc qua bài báo cáo và bình luận thế này “Có cố gắng nhưng tôi thấy không thú vị. Hãy viết lại nhé”. Việc một ai đó thấy  “thú vị” hoặc “không thú vị” một điều gì đó thì chỉ là cảm nhận chủ quan của họ và không đưa ra một tiêu chuẩn cụ thể, do đó có thể khiến người nhận góp ý thấy không biết bản thân họ cần làm gì để cải thiện công việc của họ. Thay vào đó, hãy xác định vấn đề chính nằm ở đâu trong lời góp ý của bạn và đưa ra một vài ví dụ cụ thể như sau: “Có nỗ lực khi tìm ra thông tin của những nhà hàng này, nhưng phần mô tả về nhà hàng nên cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Hãy bổ sung bài báo cáo với thông tin về các món ăn mà nhà hàng phục vụ, món ngon nổi tiếng nhất, và vị trí nhà hàng”.

Tập trung vào vấn đề trong công việc, không phải con người họ. Khi bạn đưa ra những góp ý về một vấn đề trong công việc của bất kỳ ai, hãy tách những cảm xúc cá nhân của bạn với đối phương ra khỏi những lời góp ý mang tính xây dựng. Ví dụ trong công việc thay vì nói “bạn quá chậm chạp, làm bài thuyết trình cũng không xong”.  thì hãy nói “ bài thuyết trình của bạn bị nộp chậm, nên mình đã đẩy những bài thuyết trình nhóm khác lên trước, lần sau bạn  nộp sớm hơn nhé”.

Chú ý tới giọng điệu: Khi đưa ra những góp ý mang tính xây dựng hãy giữ giọng nói của bạn được điềm đạm và thân thiện, tránh lên giọng hoặc nói  đứt quãng. Qua đó sẽ khiến người nghe tiếp nhận ý kiến của bạn thoải mái hơn

Mỉm cười và sử dụng ngôn ngữ cơ thể thân thiện:  Thông qua việc bạn duy trì giao tiếp bằng mắt một cách ổn định và ánh mắt của bạn không tỏ ra xem thường đối phương. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy dễ chịu và đồng cảm hơn khi trò chuyện với bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ cơ thể của bạn thoải mái, không bắt chéo chân hoặc khoanh tay vì điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và khó chịu hơn. Các cử chỉ trên sẽ giúp bạn và đối phương cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc giao tiếp.

Chọn địa điểm và thời điểm thích hợp: Đây là điều rất cần thiết, đặc biệt là khi đưa các ý kiến phản hồi về những vấn đề công việc của cá nhân, bạn nên chọn chỗ riêng tư. Không nên phát biểu hoặc đưa ra lời góp ý mà làm cho người khác mất mặt trước đám đông, hãy thể hiện sự tôn trọng và quan tâm của bạn một cách tinh tế. Và hãy kết thúc thật thân thiện xong khi trình bày góp ý của bạn.

Những lời nhận xét, phê bình sẽ không bao giờ dễ nghe, nhưng chúng lại rất có ích cho việc cải thiện cách làm việc của bạn. Học cách đưa ra phản hồi mang tính xây dựng hoặc tiếp thu những ý kiến đóng góp từ người khác sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển trong sự nghiệp bởi giá trị của những nhận xét mang tính xây dựng có tính hiệu quả rất cao.

1 1 vote
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
;
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x