Giao tiếp, ứng xử

– Người Malaysia rất lịch sự và thân thiện, họ luôn luôn nói “cảm ơn” và “xin lỗi” khi giao tiếp với những người khác.
– Việc nhìn chằm chằm vào người khác bị coi là bất lịch sự.
Một số người Malaysia gốc Trung Quốc thường nói to hơn bình thường cho nên bạn hãy cố gắng đừng cảm thấy khó chịu khi họ nói to mà hãy lắng nghe lời của họ. Hãy chú ý những điều dưới đây trong giao tiếp, ứng xử:
+ Không nên bỏ tay vào túi quần nơi công cộng.
+ Khi ra khỏi phòng thì nên nói “Xin lỗi“ và kèm theo là cái gật đầu nhẹ.
+ Khi chỉ một vật hoặc một ai đó, tốt nhất là sử dụng tay phải (bàn tay được đặt ngửa). Bạn cũng có thể chỉ bằng ngón tay cái hay ngoắc cả 4 ngón tay. Hãy lưu ý rằng các ngón tay được vẫy xuống. Những người Malaysia lớn tuổi có thể sẽ hiểu ngón tay cái và ngón út là một sự xúc phạm.
+ Chỉ một ai đó bằng ngón trỏ được xem là một hành động thô lỗ vì người Malaysia dùng ngón trỏ khi chỉ vào động vật.
+ Khi trao một vật, lấy một cái gì hay chạm ai đó thì nên dùng tay phải. Tay trái được xem là không sạch sẽ và không nên sử dụng. Quy luật này cũng được áp dụng đối với những người thuận tay trái.
+ Khi đến thăm gia đình người Malaysia, bạn nên để giày dép ở phía ngoài trước khi vào nhà và không nên từ chối khi được mời bánh ngọt, nếu không sẽ cho là mất lịch sự. Chỉ sử dụng tay phải và phải rửa tay trước khi ngồi vào bàn ăn.
+ Trong văn hóa Malaysia, bàn chân được xem là không sạch sẽ. Do đó không nên lấy các vật dụng bằng chân. Không nên chỉ chân vào người khác, bạn sẽ phải xin lỗi bất cứ khi nào giày hay mũi giày của bạn chạm vào người khác.
+ Bạn có thể bắt chéo chân ngang đầu gối nhưng không được đặt một mắt cá chân lên đầu gối. Ngoài ra bạn cũng đừng bao giờ bắt chéo chân khi có sự hiện diện của người trong hoàng gia Malaysia. Không nên để chân lên bất kỳ vật gì như bàn.
+ Khi vào các nhà thờ Hồi giáo hay các đền, nữ giới nên mặc váy ngang đầu gối hoặc dài hơn và áo dài tay, tránh mặc áo không tay.
Ngày/tuần làm việc: mặc dù hầu hết người Malaysia theo đạo Hồi, nhưng không phải tất cả người dân Malaysia đều theo quy định về tuần làm việc truyền thống của hồi giáo trong đó thứ 6 là ngày lễ Thánh Hồi giáo và ngày nghỉ cuối tuần sẽ là thứ Sáu và thứ Bảy. Chỉ có 5 bang tại Malaysia tuân theo quy định về tuần làm việc Hồi giáo từ Chủ nhật đến thứ Năm, năm bang này là: Perlis, Kedah, Kelanta, Johor và Terengganu. Hầu hết các cơ quan của Chính phủ đều đóng cửa trong ngày thứ Bảy và Chủ nhật, trừ năm bang nêu trên.
Ngày nghỉ lễ và ngày kỷ niệm
Ngày đầu năm mới 1 tháng 1
Ngày lãnh thổ Liên bang 1 tháng 2
Ngày quốc tế lao động 1 tháng 5
Ngày sinh nhật Vua 1 tháng 6
Ngày Merdeka ( ngày độc lập) 31 tháng 8
Ngày Malaysia 16 tháng 9
Lễ giáng sinh 25 tháng 12
Tết âm lịch
Ngày Maulud Nabi( ngày sinh của Tiên tri Mohamad)
Ngày Wesak( ngày Phật đản)
Hari Raya Puasa ( Ngày kết thúc lễ Ramadan)
Deepavali(Trừ bang Labuan và Sarawak)
Hari Raya Qurban(ngày lễ cúng thần)

Bài viết liên quan

Lễ nghi, ứng xử

Chào hỏi – Người Ả-rập Xê-út chú trọng đến nghi lễ chào hỏi khách, họ chào đón từng người bằng cách bắt tay khi đứng, và trông đợi người khách đáp lại hành động tương tự (đàn ông thường không bắt tay phụ nữ hoặc không sử dụng ngôn ngữ cơ thể). – Người Ả-rập […]

Lễ nghi, ứng xử

Người Đài Loan duy trì phong tục cúng lễ, thắp hương và đốt vàng mã vào ngày rằm, mùng một âm lịch và các ngày lễ tết, giỗ cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Người Đài Loan rất hiếu khách, không cầu kỳ trong sinh hoạt. Đối với khách từ nơi xa đến họ tiếp […]

Một số lưu ý

– Không được dùng ngón tay trỏ chỉ trỏ. Việc làm này được coi là xúc phạm nghiêm trọng. – Vung tay trong lúc nói chuyện có thể bị coi là không lịch sự; quay lòng bàn chân về phía người nói chuyện cùng là mất lịch sự. Việc hỏi về vợ và con gái […]