Phong tục tập quán

1. Cách ăn mặc
– Tôn giáo chính tại Malaysia là đạo Hồi chính vì vậy khi đến đất nước này, bạn cần ăn mặc lịch sự. Phụ nữ Hồi giáo ăn mặc kín đáo, có thể dùng khăn che đầu và mặc quần áo rộng rãi.
– Để bày tỏ sự tôn trọng, phụ nữ không theo đạo Hồi khi đến những nơi công cộng cũng nên mặc một cách kín đáo, che cánh tay phía trên và che đầu gối. Đàn ông tránh mặc quần soóc.
2. Truyền thống gia đình với sự tôn trọng người lớn tuổi
Người Malaysia là những người có thiên hướng gia đình và các thành viên chung sống với nhau trong một đại gia đình. Các hoạt động vui chơi giải trí đều được các thành viên trong gia đình, kể cả những người lớn tuổi tham gia.
3. Tầm quan trọng của việc “giữ thể diện”
Người dân Malaysia luôn cố gắng giữ “thể diện” và tránh những hành động dễ gây sự xấu hổ tại nơi công cộng và nơi riêng tư. “ Thể diện” là việc được người khác đánh giá là tính cách tốt, họ được tôn trọng. Mất “ thể diện” là việc công khai chỉ trích, xúc phạm người khác, thách thức người thi hành công vụ, tỏ ra bực tức hoặc làm xấu hổ cho cá nhân hoặc nhóm bạn. Giữ “ thể diện” bằng việc luôn giữ sự bình tĩnh, lịch thiệp và giải quyết các vấn đề mâu thuẫn ở nơi riêng biệt.
4. Tôn trọng chính quyền
Xã hội và người dân Malaysia rất tôn trọng chính quyền của họ.
– Hãy tránh chỉ trích chính quyền hay các quan chức Malaysia. Bạn nên là người trung lập hoặc không thiên vị nếu nghe thấy một ai đó chỉ trích chính quyền hoặc thể hiện sự phản đối với các quan chức Malaysia.
– Bất đồng quan điểm chính trị là điều rất nguy hiểm và bạn nên suy nghĩ thật kỹ khi bạn có ý định tham gia biểu tình hay phong trào chính trị nào đó.

Bài viết liên quan

Phong tục, tập quán

Phong tục, tập quán của người Đài Loan có nhiều nét tương đồng với  người Việt Nam. Cả hai dân tộc đều sử dụng lịch dương và lịch âm, đều chịu ảnh hưởng của Nho giáo. Gia đình của người Đài Loan là gia đình nhiều thế hệ: ông bà, cha mẹ và con cháu […]

Phong tục, tập quán

Phong tục tập quán của người Hàn Quốc rất gần gũi với phong tục tập quán của người Việt Nam. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, tư tưởng Đạo Nho rất mạnh mẽ, coi trọng thứ bậc, lễ nghĩa và cách thức trong quan hệ giữa người với người. Người nhỏ tuổi hơn phải dùng ngôn […]

Phong tục, tập quán

Đạo Hồi là quốc đạo của Ả-rập Xê-út  với 100% dân số theo đạo Hồi. Đức tin này chi phối nghi thức, ứng xử và sinh hoạt của người dân Ả-rập Xê-út. Văn hóa Ả rập Xê-út đặc trưng bởi đạo Hồi với hai Thánh địa là Mecca (Méc-ca) – nơi sinh ra Muhammad (Mô-ha-mét) […]